Tiếp tục theo dõi sát diễn biến của thời tiết, chủ động ứng phó để hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 2 gây ra
Ngày tạo: 11/08/2022

 

Để bảo vệ sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 2 gây ra, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện các biện pháp bảo vệ sản xuất.
 

Đối với cây lúa, cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến của mưa úng để có phương án tiêu thoát nước đệm trên hệ thống sông trục, kênh mương nội đồng, trên ruộng để phòng chống úng kịp thời. Huy động các lực lượng khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu, kiểm tra tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu đảm bảo tiêu nước nhanh gọn cho các vùng có nguy cơ ngập úng, đặc biệt lưu ý diện tích lúa tại các vùng trũng các xã: Thái Tân, Minh Tân, Nam Tân, Cộng Hòa…Khi mưa bão tan, nước rút khẩn trương vớt rong rêu, dồn dặm, chăm sóc cho diện tích lúa bị chết (nếu có).

Đối với cây rau màu, cần thu hoạch nhanh diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch nhất là dưa hấu, dưa lê, rau gia vị; chỉ đạo nông dân dừng gieo trồng rau màu đến khi kết thúc ảnh hưởng của mưa bão; khơi thông dòng chảy, nạo vét mương máng, đầu luống, đầu khâu ở các vùng rau màu, chuyên màu; chủ động làm khum che nilon cho các diện tích rau ăn lá, rau gia vị dễ bị dập nát; kiểm tra gia cố chằng níu bảo vệ nhà màng, nhà lưới; bơm tiêu úng nhanh nhất khi có ngập xảy ra; chuẩn bị hạt giống rau màu để sẵn sàng gieo trồng lại phòng mưa lớn gây khan hiếm nguồn cung rau.

 
 
Lãnh đạo Sở NN&PTNT và lãnh đạo UBND huyện kiểm tra tình hình úng ngập do bão số 2 gây ra tại xã Thái Tân
 

Đối với cây ăn quả, hoa cây cảnh, cần cắt bớt cành, lá, chằng chống để hạn chế đổ gãy; đào sâu khơi thông dòng chảy quanh vườn để tiêu thoát nước nhanh, đặc biệt chú ý cho diện tích nhãn, chuối, ổi, na, cam, bưởi tại các vùng sản xuất tập trung.

Đối với vùng nuôi thủy sản trong ao, cần kiểm tra và tu bổ lại bờ ao cho chắc chắn, bờ ao phải cao hơn mực nước cao nhất hàng năm 0,5 m. Kiểm tra hệ thống xả tràn cho ao nuôi; chuẩn bị lưới, đăng chắn, cọc tre để cắm khi nước tràn hoặc vỡ bờ tránh thất thoát thủy sản nuôi. Khơi thông dòng chảy ở các sông, mương xung quanh ao để việc thoát nước được dễ dàng. Rải vôi bột xung quanh bờ ao với lượng khoảng 10 kg/100 m2 để ổn định pH cho ao nuôi khi có mưa lũ. Khi mưa lớn kéo dài, nước ao nuôi sẽ bị đục và pH bị giảm đột ngột nên rắc vôi cho ao, đầm nuôi với liều lượng 0,7- 1,0 kg/100 m3 nước để ổn định pH nước và làm giảm độ đục của nước ao. Sau mưa lũ, nếu phát hiện cây đổ, lá rụng, xác chết gia súc, gia cầm ở khu vực xung quanh đổ xuống ao, bà con cần phải thu gom, loại bỏ ra khỏi ao, tránh làm cho môi trường nước bị ô nhiễm. Sử dụng thuốc, hóa chất để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước sau khi mưa, bão, lũ tan. Điều chỉnh giảm lượng thức ăn, hạn chế cho ăn khi có mưa lớn để hạn chế nhiễm môi trường, tránh lãng phí.

Đối với nuôi thủy sản lồng, bè trên sông, cần kiểm tra lại lồng bè, gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng hoặc di chuyển lồng bè tránh những nơi có dòng chảy siết nếu có thể tránh mưa lũ làm hỏng lồng. Trong trường hợp lồng không thể di chuyển cần hạ độ sâu của lồng để giảm bớt sóng, gió. Thường xuyên vệ sinh lồng sạch sẽ, thông thoáng để thoát nước và treo túi vôi trước dòng chảy để phòng bệnh cho cá. Chuẩn bị thuyền máy, phao cứu sinh hỗ trợ khi cần thiết. Không ở lại lồng bè nuôi khi có mưa lũ lớn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng con người. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mực nước trên các sông và tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động đối phó nhằm bảo vệ thủy sản nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Nếu có thủy sản bị chết cần xử lý theo hướng dẫn của Thú y địa phương để tiêu độc, khử trùng và xử lý môi trường nước.

Các cơ quan đơn vị và UBND các xã, thị trấn cần phân công cán bộ bám sát tình hình sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu của thời tiết gây ra; đồng thời báo cáo tình hình thiệt hại (nếu có) gửi về UBND huyện (qua cơ quan thường trực là Hạt Quản lý Đê và Phòng Nông nghiệp và PTNT).

 
PV 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Những yêu cầu mới trong xây dựng nông thôn mới nâng cao (03/10/2022)
- Nông dân xã An Lâm khẩn trương thu hoạch lúa mùa và trồng cây vụ đông (30/09/2022)
- Xã Cộng Hòa: Hơn 150 người được tập huấn chuyển giao KHKT trồng và chăm sóc cây mầu vụ đông (29/09/2022)
- Tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng (28/09/2022)
- Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác triển khai ứng phó với ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 tại huyện Nam Sách (26/09/2022)
- Lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNN kiểm tra chống úng nội đồng(11/08/2022)
- Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nam Sách 20 năm đồng hành với người nghèo và đối tượng chính sách(11/08/2022)
- Bão số 2 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, các tỉnh miền Bắc tiếp tục mưa lớn (11/08/2022)
- Đồng chí Vương Xuân Thủy- Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 2(10/08/2022)
- Công điện của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Nam Sách chỉ đạo ứng phó với bão số 02 (10/08/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 39526
Trước & đúng hạn: 39418
Trễ hạn: 3
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:04/10/2022 17:39:25)
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com