Phân loại rác thải tại nguồn chuyển biến từ nhận thức đến hành động
Ngày tạo: 12/09/2022

 

Thời gian qua, huyện Nam Sách triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt tại nguồn đã từng bước tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức và hành động của người dân trong việc phân loại rác thải tại nguồn.
 

Hiện nay, trên địa bàn huyện việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt đã có chuyển biến rõ nét so với thời gian trước đây. Đường làng, tuyến phố được giữ gìn sạch đẹp; hầu hết các gia đình đều có các thùng rác vô cơ, hữu cơ riêng để phân loại rác thải ngay tại nguồn; người dân có ý thức bỏ rác đúng nơi, đúng loại, đúng giờ quy định. Có được kết quả này là do thời gian qua, huyện và các xã, thị trấn đã quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn. Qua đó đã từng bước thay đổi nhận thức của người dân trong việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, dần bỏ thói quen không tốt trong việc đổ rác bừa bãi.

 
 
Thu gom rác thải vô cơ tại xã Minh Tân 
 

Ông Lưu Công Khanh ở thôn Hùng Thắng, xã Minh Tân chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi thường bỏ lẫn tất cả các loại rác vào một thùng. Tuy nhiên, sau khi được địa phương tuyên truyền, gia đình đã phân từng loại rác và sử dụng thùng nhựa để ủ rác hữu cơ thành phân bón ngay tại vườn nhà, còn rác vô cơ được phân thành các loại khác nhau; rác không tái chế được thì để riêng vào một túi để nhân viên vệ sinh thu gom, còn những loại rác có thể tái chế được thì để riêng để tái sử dụng. Tôi thấy việc phân loại rác vừa tiết kiệm vì tận dụng bán được các lon, chai nhựa, nhân viên tổ vệ sinh không cần phân loại khi xử lý, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Từng là địa phương có lượng rác thải tồn lưu lớn, việc thu gom, xử lý chủ yếu là chôn lấp, bãi rác tập trung quá tải gây mùi hôi thối ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân khu vực xung quanh. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đến nay xã Quốc Tuấn đã cơ bản giải tỏa được các điểm "nóng" về ô nhiễm môi trường. Các hộ dân trên địa bàn xã đã quen với việc phân loại rác thải tại nguồn và đổ rác đúng lịch. Các Tổ thu gom rác thải chuyên trách và lực lượng cán bộ được phân công giám sát việc phân loại, thu gom rác thải sinh hoạt ở các thôn duy trì hoạt động hiệu quả. Rác thải sau khi được phân loại được xử lý theo 2 hình thức: rác vô cơ được tập kết về điểm trung chuyển rồi đưa đi xử lý tại nhà máy; rác hữu cơ được đưa về các bể ủ để ủ thành phân compost.

 
 
Lãnh đạo xã Nam Trung thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân phân loại rác thải tại nguồn
 

Không chỉ ở Quốc Tuấn, một số xã trong huyện, ban đầu khi thực hiện Nghị quyết 13 của Ban thường vụ Huyện ủy cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên để Nghị quyết được triển khai có hiệu quả, huyện đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; tổ chức nhiều hội nghị triển khai, tuyên truyền; giao phòng chuyên môn kiểm tra, giám sát, xử lý những trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ sinh môi trường. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo huyện thường xuyên đi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở cơ sở; xuống tận thôn, ra tận khu bể ủ rác hữu cơ, điểm trung chuyển rác vô cơ để kiểm tra, tận mục sở thị kết quả thực hiện của từng cơ sở, từ đó có biện pháp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, biểu dương đơn vị làm tốt, phê bình những đơn vị làm chưa tốt và có biện pháp hỗ trợ các cơ sở nhân rộng những mô hình, cách làm hiệu quả trong phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt. 

Để nâng cao nhận thức của người dân, liên tục từ tháng 4/2022 trở lại đây huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức, như: Cấp phát tài liệu tuyên truyền, tờ rơi, băng rôn, panô, sổ tay phân loại rác thải,… đến các xã, thị trấn, các thôn, khu dân cư. Đài phát thanh huyện phát sóng tin, bài, mở chuyên mục về phân loại rác thải trên hệ thống phát thanh, trên trang Fanpage của Đài huyện và đăng tải trên Cổng thông tin của huyện. Các tổ chức hội, đoàn thể triển khai các mô hình nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy tới hội viên, đoàn viên của mình.

 
 
Hội phụ nữ xã Hợp Tiến thường xuyên tuyên truyền hướng dẫn hội viên phân loại rác thải tại nguồn 
 

Bên cạnh đó, huyện còn có cơ chế hỗ trợ kinh phí cho các xã, thị trấn đầu tư xây dựng các điểm trung chuyển rác vô cơ, bể ủ rác hữu cơ, san lấp bãi rác tập trung,... Các xã, thị trấn tùy theo địa phương cũng có cơ chế riêng để hỗ trợ các Tổ vệ sinh môi trường thiết bị, dụng cụ thu gom rác thải trên địa bàn. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn, tính đến nay, có khoảng trên 90% số hộ dân, 100% cơ quan, đơn vị hành chính thực hiện phân loại rác thải tại nguồn; các doanh nghiệp cũng đã thực hiện việc phân loại rác thải sinh hoạt; khoảng trên 90% số hộ dân đổ rác đúng loại, đúng thời gian quy định.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; trong đó, tập trung chuyển hướng sang tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân, nhất là các hộ dân ở khu vực nông thôn thực hiện xử lý rác thải hữu cơ ngay tại gia đình nhằm hạn chế tối đa việc mang vận chuyển xử lý tập trung. Lực lượng Công an huyện và cơ sở tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp đổ trộm rác thải công nghiệp, chất thải sản xuất kinh doanh ra các điểm tập kết rác vô cơ và các trường hợp đổ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định. Các đồng chí Thường vụ Huyện ủy phụ trách khu, Huyện ủy viên phụ trách xã, thị trấn tập trung nắm bắt, báo cáo về những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt ở cơ sở để Ban Thường vụ Huyện ủy có sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời.

 
 
Xã Nam Trung thu gom phân Compost từ bể ủ rác hữu cơ 
 

Để việc phân loại rác thải tại nguồn được thực hiện iệu quả, bền vững, bên cạnh sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể cần hát huy vai trò trách nhiệm của từng người dân trong thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt. Sự chung tay của từng hộ dân, khu phố, địa phương và các ban, ngành sẽ góp phần giữ gìn môi trường sống trên địa bàn huyện ngày càng sạch, đẹp, trong lành.

 
DƯƠNG HÒA 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- 6 trường hợp ở các xã Nam Trung, An Sơn bị xử phạt vi phạm hành chính do không phân loại và vứt rác thải không đúng quy định (27/10/2022)
- Nam Hồng thực hiện phân loại rác thải tại nguồn (25/10/2022)
- Tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung trong công tác phân loại thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện (21/10/2022)
- Ông Hậu "dân vận khéo" (19/10/2022)
- Xã Nam Trung tiếp tục thu hơn 20 tấn phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt (18/10/2022)
- Xã Nam Trung thu hơn 15 tấn phân hữu cơ từ việc ủ rác thải sinh hoạt(25/08/2022)
- Từ 25.8, xả rác vỉa hè, vứt túi nhựa vào ao hồ... đều bị phạt(22/08/2022)
- Hơn 50% số hộ dân ở xã Phú Điền đăng ký xử lý rác thải hữu cơ tại nhà(04/08/2022)
- Phụ nữ Nam Sách tích cực thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình(01/08/2022)
- Xã Minh Tân tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình(31/07/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com