Tín dụng chính sách xã hội - 20 năm đồng hành cùng phụ nữ Nam Sách
Ngày tạo: 19/09/2022

 

Với vai trò là cầu nối đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến với phụ nữ nghèo và các hộ gia đình chính sách, trong 20 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Nam Sách được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác ủy thác cho vay tín dụng chính sách xã hội, góp phần cùng Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thực hiện hoàn thành kế hoạch tín dụng hằng năm và chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo nhanh, bền vững và xây dựng nông thôn mới.
 

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác được Hội LHPN huyện tích cực lồng ghép với thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hội. Hằng năm Hội đều có hướng dẫn, chỉ đạo hội phụ nữ cơ sở phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong triển khai tín dụng chính sách, đảm bảo nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đến đúng đối tượng thụ hưởng. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% thôn, khu dân cư trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với nguồn vốn kịp thời, góp phần thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

 
 
Ngân hàng CSXH huyện giải ngân vốn vay cho hội viên phụ nữ xã Quốc Tuấn 
 

Thông qua Hội phụ nữ xã Cộng Hòa, hộ bà Tạ Thị Thiếp ở thôn Cổ Pháp, được vay vốn 70 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, trong đó có 50 triệu đồng vốn vay giải quyết việc làm và 20 triệu đồng vốn nước sạch và vệ sinh môi trường. Từ nguồn vốn được vay, bà Thiếp đầu tư cải tạo công trình nước sạch, vệ sinh và phát triển chăn nuôi trên vùng chuyển đổi hơn 7 sào của gia đình mình với mô hình nuôi lợn nái, gà thả vườn và cá truyền thống. Thu nhập của gia đình bà ngày càng ổn định và khấm khá hơn.

Thôn Cổ Pháp xã Cộng Hòa có 5 tổ Tiết kiệm và vay vốn với tổng nguồn vốn quản lý là 7 tỷ đồng thì chi hội phụ nữ có 2 tổ. Trong đó tổ 4 do bà Tống Thị Sáng phụ trách có 56 tổ viên với tổng dư nợ là hơn 2 tỷ đồng. Các chị sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Bà Tống Thị Sáng - Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn, đồng thời là chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Cổ Pháp cho biết: Các tổ viên trong tổ TK&VV của tôi đều rất phấn khởi khi được vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội, từ việc được vay và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, đời sống kinh tế của gia đình các chị được nâng lên. Đa số các tổ viên đều mong muốn tiếp tục được vay từ ngân hàng chính sách xã hội với số vốn lớn hơn để các chị đầu tư phát triển mở rộng sản xuất.

 
 
Ngân hàng CSXH huyện giải ngân vốn vay cho hội viên phụ nữ 
 

Chung tay với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, 20 năm qua, Hội LHPN huyện luôn là một trong những tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác với 8 chương trình vay vốn. Tổng dư nợ hiện đạt gần 200 tỷ đồng với 3 nghìn 800 gia đình hội viên phụ nữ được vay vốn; số dư tiết kiệm qua tổ đạt gần 11 tỷ đồng với 101 Tổ tiết kiệm và vay vốn trải đều các thôn/khu dân cư, là đơn vị có số dư nợ cao nhất trong 4 Hội đoàn thể nhận ủy thác, chiếm 50% tổng dư nợ ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Các cấp Hội phụ nữ luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Đến nay, Hội LHPN huyện không có nợ quá hạn, không có lãi tồn, 100% tổ TK&VV được xếp loại khá và tốt. Tổng kết 20 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện, nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ được các cấp khen thưởng, trong đó Hội LHPN huyện đã được UBND huyện tặng Giấy khen. Ghi nhận về những nỗ lực có gắng của các cấp hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở trong việc đồng hành thực hiện chương trình tín sách, đồng chí Đặng Văn Hiệp - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho biết thêm:

Trong 20 năm triển khai tín dụng chính sách xã hội theo Nghị định số 78/NĐ-CP của Chính phủ giai đoạn 2002-2022, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Nam Sách và Ngân hàng CSXH huyện đã cùng nhau đồng hành, phối hợp chặt chẽ, thực hiện có hiệu quả các chương trình cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn, nhiều hội viên, tổ viên Hội liên hiệp phụ nữ đã tiếp cận được với nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH để phát triển sản xuất, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đến nay, Hội LHPN huyện là đơn vị dẫn đầu về dư nợ ủy thác. Cũng nhờ công tác phối hợp chặt chẽ giữa NHCSXH và HPN huyện mà các hội viên HPN có vốn phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo, làm giàu, thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng vốn vay, trả gốc và lãi đúng hạn cho ngân hàng. Thông qua đó, hội viên ngày càng gắn bó, tích cực tham gia các phong trào của Hội.

 
 
Mô hình nuôi gà thả vườn của bà Tạ Thị Thiếp ở xã Cộng Hòa 
 

Thông qua tín dụng chính sách xã hội đã kịp thời hỗ trợ rất nhiều cho phong trào Hội, đặc biệt là cấp cơ sở, thu hút và tập hợp được nhiều hội viên, giúp phụ nữ phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, giúp hội viên, phụ nữ nghèo và các đối tượng chính sách khác vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, đặc biệt góp phần ngăn chặn tệ nạn cho vay nặng lãi, giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện theo học các trường Đại học, cao đẳng, người lao động được vay để đi lao động ở nước ngoài, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực.

Phát huy thành tích đạt được trong 20 năm tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng phụ nữ, thời gian tới, Hội LHPN huyện Nam Sách tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện sâu rộng Chỉ thị số 40 và Kết luận 06 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Chính phủ phát động.

 
NHƯ HUẾ 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Hội LHPN huyện phối hợp thực hiện hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách (07/02/2024)
- Chương trình tín dụng đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng CP (07/02/2024)
- Quyết định 22 - Điểm tựa cho người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng (03/12/2023)
- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Sách tập trung thực hiện Nghị quyết 181/NQ-CP của Chính phủ (18/11/2023)
- Kết thúc thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Sách (17/11/2023)
- Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện(20/09/2023)
- Hộ nghèo được vay tối đa đến 100 triệu đồng(20/09/2023)
- Thủ tục phê duyệt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo bị rủi ro do nguyên nhân khách quan vay bổ sung vốn để khôi phục sản xuất, kinh doanh(20/09/2023)
- Thủ tục phê duyệt cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo bị rủi ro do nguyên nhân khách quan vay bổ sung vốn để khôi phục sản xuất, kinh doanh(20/09/2023)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương