Xây dựng trường Mầm non xanh, an toàn, thân thiện gắn với thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy
Ngày tạo: 24/09/2022

 

Thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, các trường Mầm non trên địa bàn huyện đã và đang thực hiện tốt nhiệm vụ này gắn với việc xây dựng trường Mầm non xanh, an toàn, thân thiện.
 

Năm học mới 2022 - 2023, trường Mầm non thị trấn Nam Sách có 25 lớp và nhóm lớp với hơn 640 trẻ. Thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Nam Sách về thực hiện phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn trên địa bàn, nhà trường đã tuyên truyền, chỉ đạo, hướng dẫn đến từng giáo viên đồng thời bố trí đảm bảo cở sở vật chất để thực hiện.

 
 
Tiết học bảo vệ môi trường tại trường Mầm non thị trấn Nam Sách 
 

Trong mỗi lớp học của trường Mầm non thị trấn đều bố trí 3 thùng đựng rác với những ký hiệu dễ nhận biết để trẻ phân biệt bỏ rác đúng hướng dẫn. Từ cổng trường, trong sân trường và khu vực nhà bếp cũng đều có các thùng đựng rác được phân loại. Hàng ngày, lượng rác vô cơ như vỏ sữa, vỏ bánh luôn chiếm số lượng nhiều nhất, còn chất thải hữu cơ được nhà trường xử lý, tận dụng như: nước vo gạo để tưới cây, vỏ trứng đập rập bón vào gốc cây, thức ăn thừa để dành cho người có nhu cầu lấy về phục vụ chăn nuôi, còn lượng mang đi tập kết chủ yếu là xương, vỏ củ quả. Hàng ngày lượng rác thải tập kết được Hợp tác xã vệ sinh môi trường của thị trấn thu gom từ sáng sớm.

Cùng với thực hiện tốt việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải tại nguồn, trường Mầm non thị trấn Nam Sách cũng đã quan tâm xây dựng trường Mầm non xanh, an toàn thân thiện, tạo cho cảnh quan trường lớp ngày thêm xanh, sạch, đẹp. Từng ngày, những hành động nhỏ, ý nghĩa lớn được các cô giáo dục, hướng dẫn hình thành cho trẻ ý thức bảo vệ môi trường ngay từ nhỏ.

 
 
Trường Mầm non thị trấn Nam Sách thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn 
 

Năm học 2021 - 2022, trường Mầm Non Thanh Quang là một trong 4 đơn vị được Phòng giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo mô hình điểm về thực hiện chuyên đề xây dựng trường học xanh - an toàn - thân thiện theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Nhà trường đã tự rà soát, đánh giá thực trạng và thực hiện đồng bộ các biện pháp để thực hiện tốt chuyên đề, như: Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo cảnh quan môi trường trong và ngoài lớp học. Với khuôn viên trường lớp khang trang, sạch sẽ, an toàn, thân thiện nhà trường đã xây dựng sân chơi ngoài trời hợp lý có cây xanh tạo bóng mát, đảm bảo an toàn. Với mong muốn cho trẻ có những cơ hội được trải nghiệm, nhà trường đã quy hoạch vườn rau cho trẻ chăm sóc, vườn được chia khoảng, có tên biển cho từng lớp, có lối đi lại thuận tiện để cho trẻ thực hành gieo hạt, trồng và chăm sóc vườn rau. Hệ thống nước tưới, nước rửa tay cho trẻ cũng được bố trí một cách hợp lý.

 
 
Giáo viên trường Mầm non Thanh Quang hướng dẫn các bé phân loại rác thải 
 

Đi đôi với môi trường xanh, môi trường an toàn, thì môi trường thân thiện cũng hết sức quan trọng. Chính vì vậy nhà trường luôn đưa nội dung giáo dục bảo vệ môi trường lồng ghép vào tổ chức các hoạt động giáo dục cho trẻ như: không hái hoa, bẻ cành, vứt rác đúng nơi quy định, các thùng rác cũng được trang trí bằng những hình ảnh ngộ nghĩnh, bắt mắt được đặt ở trong lớp, các khu vực ngoài trời để dạy trẻ phân loại rác thải theo quy định. Hoạt động xây dựng trường Mầm non xanh, an toàn, thân thiện đã được nhà trường gắn với thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải tại nguồn.

Không chỉ ở trường Mầm non thị trấn Nam Sách, trường Mầm non Thanh Quang mà ở tất cả các trường Mầm non trong huyện đều tích cực thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại nguồn. Cùng với thực hiện tốt việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải, hợp đồng thu gom rác trong ngày đảm bảo môi trường tại trường học sạch sẽ. Các trường cũng quan tâm đến việc dạy trẻ hạn chế sử dụng túi ni lông, nên sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hướng dẫn trẻ cách phân loại phân loại rác thải. Thông qua các hoạt động giáo dục trên lớp hay hoạt động ngoại khóa, bằng cách giáo dục gần gũi, dễ hiểu từ hình ảnh sinh động đã giúp trẻ dễ nhớ và thực hiện. Nhiều trường đã tổ chức hoạt động chuyên đề “Bé với môi trường” qua đó tuyên truyền, giáo dục cho trẻ yêu thiên nhiên, giữ gìn vệ sinh môi trường, hạn chế xả rác thải ra môi trường đồng thời biết cách phân loại và bỏ rác đúng quy định.

 
 
Trẻ em trường Mầm non thị trấn biết phân loại rác thải tại nguồn
 

Với sự quan tâm giáo dục của nhà trường và gia đình, sự gương mẫu của người lớn trong bảo vệ môi trường, phân loại rác thải, ý thức, hành động, thói quen tích cực trong mỗi trẻ em được hình thành sẽ giúp các bé biết bảo vệ môi trường sống ở mọi lúc, mọi nơi. Trẻ mầm non hôm nay, những chủ nhân tương lai sẽ là những người biết yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống tươi đẹp trong xã hội văn minh, hiện đại./.

 
 
NHƯ HUẾ 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- 6 trường hợp ở các xã Nam Trung, An Sơn bị xử phạt vi phạm hành chính do không phân loại và vứt rác thải không đúng quy định (27/10/2022)
- Nam Hồng thực hiện phân loại rác thải tại nguồn (25/10/2022)
- Tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung trong công tác phân loại thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện (21/10/2022)
- Ông Hậu "dân vận khéo" (19/10/2022)
- Xã Nam Trung tiếp tục thu hơn 20 tấn phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt (18/10/2022)
- Phân loại rác thải tại nguồn chuyển biến từ nhận thức đến hành động(12/09/2022)
- Xã Nam Trung thu hơn 15 tấn phân hữu cơ từ việc ủ rác thải sinh hoạt(25/08/2022)
- Từ 25.8, xả rác vỉa hè, vứt túi nhựa vào ao hồ... đều bị phạt(22/08/2022)
- Hơn 50% số hộ dân ở xã Phú Điền đăng ký xử lý rác thải hữu cơ tại nhà(04/08/2022)
- Phụ nữ Nam Sách tích cực thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình(01/08/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com