Bà Tín nhiệt tình với công việc thu gom rác bảo vệ môi trường
Ngày tạo: 10/10/2022

 

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, song bà Đoàn Thị Tín - thành viên Tổ thu gom rác thôn Cổ Pháp, xã Cộng Hòa vẫn luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, được bà con trong thôn quý mến. Bà là tấm gương tiêu biểu sống vì mọi người và vì môi trường trong lành, sạch đẹp.
 

Cách đây 13 năm, khi thôn Cổ Pháp thành lập Tổ thu gom rác, biết bà Tín là người nhiệt tình, chăm chỉ, không ngại khó, ngại khổ, Trưởng thôn Cổ Pháp đã động viên bà tham gia Tổ thu gom rác của thôn. Bà Tín đã rủ thêm 4 người trong thôn cùng tham gia. Thời điểm đó chưa có xe cơ giới mà phải kéo xe bò tay để chở rác nên sau một thời gian, mọi người cứ xin nghỉ dần vì công việc quá vất vả. Đầu năm 2018, khi tất thảy mọi người nghỉ hết mà thôn không tìm được ai tham gia, bà Tín vẫn 1 mình gắn bó với công việc ít người muốn làm này, bà tín chia sẽ “Tôi nghĩ thôn đã không tìm được người làm, mà giờ mình bỏ nữa thì rác thải trong thôn phải làm thế nào. Mặt khác có sự động viên của cán bộ và nhân dân trong thôn nên vẫn cố gắng”. Hàng ngày, một mình bà Tín vẫn kéo xe bò hàng cây số, đi từng ngõ để thu gom rác rồi chở đến bãi rác tập trung của thôn, nhiều khi mệt quá bà cũng thấy nản.

 
 
Mỗi tuần bà Tín đi thu gom rác 4 lần 
 

Từ tháng 5/2022, khi huyện Nam Sách đồng loạt triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, số lần thu gom rác hàng tuần tăng hơn so với trước, bởi rác hữu cơ và rác vô cơ phải thu gom riêng. Mỗi tuần bà Tín phải thu gom rác 4 lần, trong đó 3 lần thu gom rác hữu cơ vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 và 1 lần thu gom rác vô cơ vào ngày chủ nhật. Do khu vực ủ rác hữu cơ và điểm tập kết rác vô cơ xa hơn so với trước đây, nên mỗi ngày đi thu gom rác, bà Tín phải bắt đầu công việc từ lúc 4h30 sáng cho đến 9h mới xong, có ngày nhiều rác bà phải thực hiện công việc của mình đến 12 giờ trưa. Trong khoảng 2 tháng đầu thực hiện phân loại rác thải, nhiều hộ dân còn bỡ ngỡ, chưa thực hiện đúng, bà Tín cùng với cán bộ xã phụ trách thôn vừa tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân thực hiện phân loại rác, vừa phải trực tiếp phân loại trước khi chở đi. Kiên trì thực hiện nên 3 tháng gần đây, cơ bản các hộ dân ở thôn Cổ Pháp đã thực hiện phân loại rác theo đúng quy định.

Những ngày không phải thu gom rác, bà Tín lại đến điểm tập kết rác vô cơ của xã để phân loại lại, chỗ nào còn sót rác hữu cơ bà thu gom rồi chở về hố ủ rác hữu cơ, một số rác thải như: chai lọ, bìa catton, nilon,… có thể tái sử dụng, bà thu gom để bán. Số tiền thu được không nhiều so với công sức bỏ ra, mỗi ngày chỉ vài chục nghìn đồng, nhưng theo bà Tín mình cố gắng thêm chút nữa vừa tận dụng hết rác tái chế, giảm chi phí xử lý rác vô cơ lại vừa có thêm tiền. Với sự chăm chỉ, chịu khó của bà Tín mà lượng rác vô cơ của xã Cộng Hòa được đánh giá ít hơn nhiều so với tỷ lệ dân số.

Nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc nên người dân thôn Cổ Pháp rất quý mến bà. Mỗi khi gặp bà Tín thu gom rác là nhiều người đã động viên: “Tín ơi cố gắng lên nhé”, “Nhớ giữ gìn sức khỏe, tôi chỉ sợ cô ốm nghỉ thôi”,… Nghe được những lời động viên của mọi người, bà Tín lại lại có thêm động lực để cố gắng gắn bó với công việc giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cho làng quê, thôn xóm.

Khi được hỏi về công việc nhọc nhằn đang đảm nhận, bà Tín cho biết: “Lúc đầu đảm nhận công việc này, tôi cũng gặp không ít những lời nói khen chê, cũng có lúc tủi thân, chồng con cũng khuyên nghỉ. Công việc tuy vất vả và độc hại, nhưng nhìn thấy môi trường bị ô nhiễm, mất mỹ quan thôn xóm, tôi cũng muốn góp một phần nhỏ công sức của mình làm cho cuộc sống xung quanh được xanh, sạch, đẹp, đấy cũng là niềm vui của bản thân tôi. Tôi chỉ mong các gia đình thực hiện phân loại theo đúng quy cách để công việc của tôi đỡ vất vả và cũng mong cấp trên hỗ trợ cho tôi đồ bảo hộ lao động để làm việc”.

Đến thăm nhà bà Tín đồ vật trong nhà đầy đủ tiện nghi, gọn gàng ngăn nắp, nhà cửa sạch sẽ tôi cũng thắc mắc tầm tuổi bà như vậy mà điều kiện gia đình cũng không phải khó khăn sao bà vẫn rất nhiệt tình và hăng say làm việc như vậy. Bà Tín tâm sự: “Tôi có 2 người con trai đều đã có gia đình, cuộc sống cũng đã ổn định. Con trai, con dâu đều khuyên mẹ nghỉ đi chúng con không muốn mẹ phải vất vả như thế nhưng câu trả lời vẫn là “Mẹ yêu nghề rồi”. Hiểu được suy nghĩ của mẹ nên cả nhà ai cũng ủng hộ hỗ trợ mẹ công việc nhà. Nhiều lúc chồng nói “làm vừa thôi không ốm” nhưng rồi thương vợ vất vả lại theo vợ ra bãi rác hỗ trợ, chưa bao giờ nói một câu phàn nàn”. Từ ngày đi làm ở tổ thu gom rác thải chưa năm nao bà Tín được ăn bữa tất niên cùng gia đình con cái. Những ngày Tết nhất trong khi mọi người vui vầy bên gia đình thì những người trong Tổ thu gom rác lại vất vả hơn bởi lượng rác nhiều hơn.

Chị Đặng Thị Huyền – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Cộng Hòa cho biết: “Bà Tín là người có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, là tấm gương trong hoạt động bảo vệ môi trường. Bà Tín đã làm lan tỏa tinh thần trách nhiệm để hội viên phụ nữ xã Cộng Hòa thực hiện theo. Đến nay cơ bản chị em phụ nữ ở thôn Cổ Pháp nói riêng và xã Cộng Hòa nói chung đã thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn”.

 
KIM ÁNH 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- UBND huyện tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm ủ mùn rác hữu cơ tại các ô ủ tập trung (30/03/2023)
- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra việc phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại cơ sở (23/03/2023)
- Tránh tình trạng sao nhãng, lơ là dẫn tới không thực hiện tốt việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn (21/03/2023)
- Chuyển biến tích cực trong thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt ở Hồng Phong (07/03/2023)
- Mô hình phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại huyện Nam Sách được các sở, ngành của tỉnh đánh giá cao (11/01/2023)
- Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy(07/10/2022)
- Lực lượng công an ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường(30/09/2022)
- Nam Chính phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận và đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác thải(30/09/2022)
- Xã Quốc Tuấn cần khẩn trương xử lý bãi rác tập trung đã chấm dứt hoạt động(28/09/2022)
- Xây dựng trường Mầm non xanh, an toàn, thân thiện gắn với thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy(24/09/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com