Phát huy truyền thống 74 năm xây dựng và trưởng thành ngành kiểm tra Đảng
Ngày tạo: 15/10/2022

 

Cách đây 74 năm, ngày 16/10/1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng (khóa 1) đã ban hành Nghị quyết số 29-NQ/TU thành lập Ban Kiểm tra Trung ương. Đây là căn cứ để Thường vụ Bộ Chính trị (khóa 8) đồng ý lấy ngày 16/10/1948 là ngày truyền thống ngành kiểm tra của Đảng.
 

Trải qua các thời kỳ cách mạng cùng với ngành kiểm tra Đảng trong cả nước, đội ngũ những người làm công tác kiểm tra Đảng của huyện ta luôn phát huy truyền thống, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. UBKT từ huyện đến cơ sở đã bám sát vào nhiệm vụ chính trị của địa phương, tích cực, chủ động thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ được giao. Thông qua công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng đã giúp cho cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào thực tiễn cuộc sống.

 
 
Đồng chí Bí thư Huyện ủy Dương Văn Xuyên trao khen cho tập thể UBKT Huyện ủy (ảnh tư liệu)
 

Từ đầu năm đến nay cấp ủy Đảng từ huyện đến cơ sở đã quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng. Tổ chức triển khai nghiêm túc, kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh ủy nhằm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 28 đã đề ra. Chỉ đạo xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện các cuộc kiểm tra, giám sát, theo dõi nắm bắt, phát hiện kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi cáo dấu hiệu vi phạm. Thi hành kỷ luật đảng viên và tổ chức Đảng theo đúng thẩm quyền, đảm bảo kịp thời và chính xác. Giải quyết tố cáo, kiến nghị đúng quy định.

Trong 9 tháng năm 2022, cấp huyện đã tổ chức kiểm tra 57 tổ chức, trong đó có 2 cuộc kiểm tra theo chương trình và 1 cuộc kiểm tra đột xuất; cấp cơ sở tổ chức kiểm tra 58 tổ chức. Các cuộc kiểm tra của Huyện ủy, Đảng ủy và chi bộ cơ sở đã được tổ chức thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, thủ tục. Qua kiểm tra đánh giá đúng thực trạng về ưu khuyết điểm, nguyên nhân của những hạn chế khuyết điểm, đề ra biện pháp khắc phục trong triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị từ huyện đến cơ sở. Bên cạnh đó, cấp huyện cũng tổ chức giám sát 20 tổ chức, hoàn thành xong 3 cuộc giám sát theo chương trình giám sát năm 2022 của cấp ủy; cấp cơ sở giám sát 9 tổ chức và 31 đảng viên. Qua giám sát cơ bản các đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng đều thực hiện tốt những nội dung được giám sát, nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế, thiếu sót đã chỉ ra. Công tác thi hành kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên được quan tâm thực hiện, đảm bảo đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục quy định.

 
UBKT Huyện ủy làm tốt công tác tham mưu giúp cấp ủy huyện trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Trong ảnh: Lãnh đạo, chuyên viên UBKT Huyện ủy giao ban định kỳ
 

Với chức năng nhiệm vụ được giao, đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, UBKT Huyện ủy đã tham mưu giúp Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng chương trình kiểm tra, giám sát năm 2022 với 2 cuộc kiểm tra và 3 cuộc giám sát chuyên đề; phối hợp với các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng Huyện ủy và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu giúp cấp ủy chuẩn bị phục vụ Đoàn kiểm tra Tỉnh ủy về kiểm tra tại Huyện ủy; giúp cấp ủy tiếp nhận, phân loại, xử lý và giải quyết đơn kiến nghị, tố cáo của đảng viên và công dân đến cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền; tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Quy định số 03-QĐ/HU ngày 31/5/2022 về tiếp nhận, xử lý và đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh gửi đến Huyện ủy; tham mưu giúp cấp ủy xây dựng kế hoạch thực hiện Kết luận số 34-KL/TW ngày 18/4/2022 về chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030. Đối với UBKT cấp cơ sở cũng đã tham mưu giúp cấp ủy xây dựng và thực hiện chương trình kiểm tra, gám sát năm 2022 với 35 cuộc kiểm tra, 32 cuộc giám sát chuyên đề,bảo đảm kịp thời, sát với chỉ tiêu thi đua và sát với tình hình thực tiến của cơ sở.

Đặc biệt thực hiện nhiệm vụ do Điều lệ Đảng quy định, UBKT Huyện ủy đã chủ động xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai công việc đột phá năm 2022 về “Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường nắm bắt, phát hiện, kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm”; 9 tháng năm 2022, UBKT từ huyện đến cơ sở đã phát hiện và tổ chức kiểm tra 21 tổ chức, 44 đảng viên... Sau kiểm tra hầu hết các tổ chức Đảng đều giữ ổn định, đảng viên được kiểm tra đều nhận rõ thiếu sót, khuyết điểm, tự giác sửa chữa và tiến bộ. Việc kiểm tra tổ chức Đảng cấp dưới trong việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát cũng được quan tâm và thực hiện tốt.

Phát huy truyền thống của ngành, phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, UBKT từ huyện đến cơ sở sẽ tích cực tham mưu với cấp ủy giải quyết tốt những vấn đề nổi cộm phát sinh, thi hành kỷ luật trong Đảng theo đúng thẩm quyền, đảm bảo kịp thời và chính xác; tăng cường kiểm tra, giám sát để góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, sự đoàn kết thống nhất trong Đảng. Giúp các cấp ủy tiếp tục làm hạt nhân lãnh đạo và đoàn kết toàn dân, toàn quân vượt qua khó khăn, thử thách, giành thắng lợi trong thực hiện các mục tiêu Nghị quyết đại hội đảng các cấp đã đề ra.

MINH HẠNH

 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Nam Sách nhân Đại lễ Phật đản năm 2023 (26/05/2023)
- Phú Điền quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2020-2025 (26/05/2023)
- Đại hội đại biểu Hội Nông dân huyện Nam Sách lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến diễn ra đầu tháng 7/2023 (26/05/2023)
- Đảng bộ xã Đồng Lạc sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 (26/05/2023)
- Đảng bộ xã An Bình sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ khóa XXIX (25/05/2023)
- Trường THCS Thái Tân có Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng mới(14/10/2022)
- Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Đảng bộ huyện Nam Sách khóa 28(14/10/2022)
- Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng(13/10/2022)
- Thường trực Huyện ủy giao ban với khối Nội chính triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2022(11/10/2022)
- Bế giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới (khóa II) năm 2022(10/10/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com