Xã Nam Trung tiếp tục thu hơn 20 tấn phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt
Ngày tạo: 18/10/2022

 

Sáng ngày 18/10, xã Nam Trung tiếp tục thu hơn 20 tấn phân hữu cơ compost tại ngăn ủ rác tập trung của xã. Đây là đợt thứ 2 xã Nam Trung thu phân hữu cơ từ việc ủ rác thải hữu cơ thành phân bón.
 

Số phân hữu cơ này thu được từ thải sinh hoạt của các hộ gia đình ở 2 thôn Mạn Đê và Thượng Dương trong tháng 7 và tháng 8 năm 2022. Sau khi thu gom rác về ngăn ủ rác tập trung của xã tại khu đồng Ba Lòng, Tổ thu gom rác thải đã dùng chế phẩm sinh học ủ rác theo hướng dẫn của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Phân hữu cơ thu được chất lượng khá tốt, khô ráo, không mùi, tơi xốp. Có nhiều hộ gia đình đăng ký xin nguồn phân hữu cơ này để chăm bón cây trồng. Trước mắt trong đợt này, xã Nam Trung hỗ trợ toàn bộ công vận chuyển phân đến các hộ dân có nhu cầu đăng ký sử dụng, còn lại những đợt sau, người dân có nhu cầu sử dụng phải bỏ kinh phí để thuê phương tiện vận chuyển.

 
 
Phân hữu cơ thu được khô ráo, không mùi, có độ tơi xốp 
 

Xã Nam Trung hiện có hơn 2.000 hộ dân, từ tháng 9/2022, Tổ thu gom rác thải ở xã Nam Trung thực hiện thu gom rác 4 lần/tuần (trong đó 3 lần thu gom rác hữu cơ và 1 lần thu gom rác vô cơ). Đối với rác vô cơ được thu gom đến địa điểm trung chuyển để đưa đi xử lý tại nhà máy; còn rác hữu cơ được thu gom về 2 địa điểm ủ tập trung. Do làm tốt công tác tuyên truyền, đồng thời thường xuyên kiểm tra hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải tại nguồn, nên hầu hết người dân xã Nam Trung đều đồng thuận và thực hiện tốt việc phân loại thải tại nguồn. Từ tháng 9/2022, xã Nam Trung thực hiện thu phí vệ sinh môi trường thu gom rác thải là 6.000đồng/người/tháng.

 
 
Phân được vận chuyển đến các hộ gia đình có nhu cầu chăm bón cây trồng 
 

Ông Nguyễn Văn Thực ở xóm 9 thôn Thượng Dương là một trong số các hộ dân xin nguồn phân hữu cơ được ủ từ rác nói: “Gia đình tôi trồng hơn 1 mẫu cây lâu năm, thấy nguồn phân hữu cơ ủ từ rác thải sinh hoạt có chất lượng tương đương với phân chuồng, gia đình tôi đã đăng ký với xã xin về để chăm bón cho cây trồng. Tôi thấy chủ trương của xã chỉ đạo phân loại rác thải sinh hoạt là rất tốt, vừa đảm bảo môi trường sạch sẽ, vừa có phân để chăm bón cây trồng. Nếu đợt sau xã không hỗ trợ tiền vận chuyển, gia đình tôi sẽ tự bỏ tiền để thuê phương tiện vận chuyển phân về chăm bón cây. Tôi mong muốn bà con trong thôn, xã đều thực hiện tốt việc phân loại rác thải tại nguồn”.

 
 
Hộ ông Nguyễn Văn Thực ở thôn Thượng Dương sử dụng phân hữu cơ để chăm bón cây ăn quả tại vườn nhà
 
 
NGUYỄN NGỌC- ĐỨC TRUNG 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy (19/09/2023)
- Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thật tốt Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy (07/09/2023)
- Hội nông dân huyện tiếp tục ra mắt 2 mô hình tại xã Hồng Phong (04/08/2023)
- Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 13 ở cơ sở (03/08/2023)
- Có thêm mô hình “Nông dân phân loại, thu gom, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tại xã An Bình. (02/08/2023)
- Bà Tín nhiệt tình với công việc thu gom rác bảo vệ môi trường(10/10/2022)
- Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy(07/10/2022)
- Lực lượng công an ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường(30/09/2022)
- Nam Chính phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận và đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác thải(30/09/2022)
- Xã Quốc Tuấn cần khẩn trương xử lý bãi rác tập trung đã chấm dứt hoạt động(28/09/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương