Ông Hậu "dân vận khéo"
Ngày tạo: 19/10/2022

 

Sau hơn 5 tháng triển khai Nghị quyết số 13/NQ-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy, đến nay việc thực hiện phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện đã dần đi vào nền nếp, ý thức người dân từng bước được nâng lên. Có được kết quả đó bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị có vai trò tích cực của nhiều cá nhân trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện. Ông Nguyễn Ngọc Hậu ở xóm 6 thôn Cõi Hưng Sơn xã An Sơn là một trong những cá nhân như vậy.
 

Là thương bệnh binh, năm nay đã bước sang tuổi 73, song ông Nguyễn Ngọc Hậu vẫn luôn tích cực, gương mẫu và trách nhiệm với việc làng, việc xóm. Từ ngày 01/5/2022, cùng với nhân dân toàn huyện, nhân dân xã An Sơn đã đồng loạt thực hiện phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn theo tinh thần Nghị quyết số 13/NQ-HU của Ban Thường vụ Huyện ủy, ông Hậu được phân công phụ trách một phần dân cư của xóm 6 thôn Cõi Hưng Sơn với 60 gia đình và gần 200 nhân khẩu. Ông Hậu cho hay: Những ngày đầu bà con nhân dân còn bỡ ngỡ, chưa biết cách phân loại rác, chưa hiểu rõ thế nào là rác hữu cơ, thế nào là rác vô cơ, vì vậy mà công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con gặp không ít khó khăn. Thời gian đầu ông Hậu thường xuyên kết hợp với thành viên Tổ kiểm tra của xã đi đến từng nhà để tuyên truyền, vận động, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện. Dần dần công việc này do một mình ông đảm nhận. Khéo léo, tỷ mỉ, bằng cách "cầm tay chỉ việc", ông Hậu "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà"....gia đình nào thực hiện chưa đúng ông kiên trì đến tuyên truyền, hướng dẫn vài ba lần. Nhà nào cố tình chưa thực hiện ông thống nhất với thành viên tổ thu gom rác cương quyết không thu mà để cho gia đình phân loại lại cho đúng rồi thu gom. Một số bà con trong xóm ý thức chưa cao nên để xảy ra tranh cãi do để rác sang đất nhà nhau, ông Hậu cũng đến từng nhà khuyên bảo rồi tuyên truyền, hướng dẫn bà con để rác đúng nơi quy định, nhà ai để trên phần đất, cổng nhà đó và chỉ được đem rác ra ngoài cổng đúng thời gian quy định vào sáng thứ hai hàng tuần để tổ đến thu gom. Để bà con trong xóm cùng làm theo, gia đình ông Hậu gương mẫu thực hiện trước.

 
 
Ông Hậu thực hiện phân loại rác thải tại nhà
 

Tuyến đường xóm 6 nơi ông Hậu phụ trách luôn phong quang sạch - đẹp, bởi ông Hậu đã phát động nhân dân hàng ngày vệ sinh "sạch từ trong nhà ra đến ngoài ngõ". Nhà nào nhà nấy thực hiện quét dọn từ trong nhà ra đến tận cổng ngõ nhà mình, nếu nhà nào có việc bận, không thường xuyên quét dọn cổng ngõ được, ông Hậu sẵn sàng hỗ trợ. Những gia đình có đám hiếu, đám hỉ hay giỗ chạp, ông Hậu đều tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rác, thậm chí ông ghi giấy dán vào thùng, vào bao để các gia đình phân loại cho đúng. Cứ như thế, cần mẫn, kiên trì với công việc, lời nói của ông Hậu luôn được bà con trong xóm tin tưởng làm theo. Đến nay trong xóm 6 với 60 gia đình gia đình do ông Hậu phụ trách, 100% đều thực hiện tốt việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Xóm 6 luôn được xã, thôn ghi nhận, biểu dương.

Trên cương vị là chi hội trưởng chi hội cựu chiến binh thôn Cõi Hưng Sơn, ông Hậu còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên trong chi hội thực hiện tốt việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Chi hội có 133 hội viên hiện 100% gia đình cũng thực hiện nghiêm túc. Phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ về với đời thường, các gia đình hội viên cựu chiến binh đều gương mẫu đi đầu trong phong trào dọn vệ sinh môi trường làm đẹp làng xóm để nhân dân làm theo.

 
 
Tuyến đường xóm 6 ở thôn Cõi Hưng Sơn luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ 
 

Không chỉ "dân vận khéo" trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên cựu chiến binh và nhân dân thực hiện giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt, ông Hậu còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên cựu chiến binh và nhân dân thực hiện tốt phong trào thi đua yêu nước, đi đầu trong tham gia các khoản đóng góp của địa phương cũng như ủng hộ các cuộc vận động do xã và cấp trên phát động; thực hiện cam kết về phòng chống tội phạm, phòng chống cháy nổ; tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình. Hiện trong chi hội cựu chiến binh thôn Cõi Hưng Sơn không còn tỷ lệ hộ nghèo.

Không ngại khó, ngại khổ, đi sớm về muộn với việc xóm, việc làng và việc của Hội, ông Nguyễn Ngọc Hậu luôn được bà con nhân dân, hội viên cựu chiến binh quý mến, Đảng ủy xã An Sơn, chi bộ thôn Cõi Hưng Sơn biểu dương khen thưởng. Tấm gương của ông thật đáng quý.

 
 
MINH HẠNH 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra việc phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại cơ sở (23/03/2023)
- Tránh tình trạng sao nhãng, lơ là dẫn tới không thực hiện tốt việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn (21/03/2023)
- Chuyển biến tích cực trong thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt ở Hồng Phong (07/03/2023)
- Mô hình phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại huyện Nam Sách được các sở, ngành của tỉnh đánh giá cao (11/01/2023)
- Thường trực Huyện ủy tiếp tục kiểm tra việc thực hiện phân loại rác thải và tiến độ thi công một số công trình và tại các xã (27/12/2022)
- Xã Nam Trung tiếp tục thu hơn 20 tấn phân hữu cơ từ rác thải sinh hoạt(18/10/2022)
- Bà Tín nhiệt tình với công việc thu gom rác bảo vệ môi trường(10/10/2022)
- Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy(07/10/2022)
- Lực lượng công an ra quân xử lý vi phạm trong lĩnh vực môi trường(30/09/2022)
- Nam Chính phát huy vai trò của Ban công tác mặt trận và đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân phân loại rác thải(30/09/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com