Đồng chí Bí thư Huyện ủy thăm, kiểm tra một số mô hình, vùng trồng cây chủ lực tại các xã
Ngày tạo: 22/10/2022

 

Chiều ngày 21/10, đồng chí Dương Văn Xuyên – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã đi thăm, kiểm tra một số mô hình trồng lúa và rau mầu sản xuất theo hướng an toàn và bền vững tại một số xã trong huyện. Cùng đi có đồng chí Vương Xuân Thủy - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện và lãnh đạo các xã.
 
 
Thăm mô hình cấy giống lúa Bắc Thịnh ở xã Đồng Lạc 
 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy đã thăm mô hình cấy giống lúa Bắc Thịnh của nông dân thôn Nham Cáp và Trúc Khê xã Đồng Lạc. Mô hình này nằm trong dự án của Sở khoa học công nghệ Hải Dương về “Xây dựng mô hình phát triển giống lúa Bắc Thịnh gắn với bao tiêu sản phẩm trên địa bàn huyện Nam Sách”. Trong vụ mùa 2022, toàn huyện gieo cấy 120ha, trong đó tại xã Đồng Lạc là 30 ha, có 8ha được cấy máy mạ khay. UBND huyện đã phối hợp với Sở khoa học công nghệ tổ chức đánh giá thực tế mô hình tại cánh đồng thôn Kim Độ Trại xã Hiệp Cát cho thấy: Giống lúa Bắc Thịnh cấy máy sinh trưởng tốt, chống đổ tốt, có khả năng kháng sâu bệnh tốt; năng suất lúa cấy máy thực thu đạt khoảng từ 72,7 đến 75,5 tạ/ha, gieo thẳng đạt từ 72 đến 73,8 tạ/ha; trung bình nông dân thu lãi từ 962 nghìn đồng đến 2 triệu đồng/ha.

 
 
Thăm vùng trồng hành ở xã Nam Trung 
 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cũng đã thăm mô hình cấy máy mại khay và phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái giống lúa VNR 20 ở xã Thái Tân. Thăm các vùng: Trồng bí ngô của nông dân thôn Hảo Quan xã Đồng Lạc với diện tích 5,4ha; trồng hành của nông dân thôn Mạn Đê xã Nam Trung với tổng diện tích trên 13ha; trồng cà rốt của nông dân thôn Tân Thắng xã Thái Tân với diện tích gần 20ha. Trong đó vùng trồng bí ngô ở xã Đồng Lạc và hành ở xã Nam Trung đang trong quá trình đề nghị để được cấp mã số vùng trồng VietGap; vùng trồng cà rốt ở xã Thái Tân đã được cấp mã vùng trồng VietGap từ năm 2021.

 
 
Thăm vùng trồng bí ngô ở xã Đồng Lạc 
 

Thăm thực tế các mô hình, vùng trồng cây chủ lực ở các xã, đồng chí Bí thư Huyện ủy ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của ngành nông nghiệp cùng với các xã trong việc phối hợp triển khai thực hiện và bước đầu đạt những kết quả tích cực. Thực tế các giống lúa Bắc Thịnh, VNR20 nằm trong mô hình, được cấy máy mạ khay, phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay không người lái hiện đã chín rộ và đang cho thu hoạch, qua đánh giá năng suất đều cao hơn so với các giống lúa gieo cấy thường. Đối với các vùng trồng rau mầu như cà rốt, hành đang phát triển thuận lợi....

 
 
Thăm vùng trồng cà rốt ở xã Thái Tân 
 

Với những kết quả của các mô hình, đồng chí Bí thư Huyện ủy chỉ đạo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cùng với các xã tích cực, chủ động tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ nông dân sản xuất để mang lại giá trị, hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt sản xuất theo mô hình và các vùng trồng theo quy trình VietGap nhằm góp phần hình thành phương pháp sản xuất an toàn, bền vững. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các bước để vùng trồng hành xã Nam Trung, trồng bí ngô xã Đồng Lạc sớm được cấp mã số VietGap, tạo thuận lợi cho việc kiểm soát tình hình sản xuất, kiểm soát chất lượng sản phẩm, đảm bảo nông sản đưa vào lưu thông trên thị trường được thuận lợi; đồng thời từng bước nhân rộng trong thời gian tới.

 
 
MINH HẠNH 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tăng cường quản lý trật tự xây dựng và hoạt động xây dựng tại các khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn (26/05/2023)
- Xã Nam Hồng chỉ đạo một hộ dân tự tháo dỡ công trình vi phạm hệ thống công trình thủy lợi (25/05/2023)
- Tăng cường tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Hải Dương năm 2023 (24/05/2023)
- Hội nông dân huyện giao ban đánh giá kết quả tổ chức Đại hội đại biểu Hội nông dân cấp cơ sở và sơ kết thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy  (24/05/2023)
- Hồng Phong giải tỏa công trình vi phạm kênh KT Chu Đậu (23/05/2023)
- Vụ đông năm 2022, huyện Nam Sách có 45 ha hành được trồng theo tiêu chuẩn VietGap(19/10/2022)
- Nông dân xã Nam Hưng tích cực trồng cây màu vụ đông(18/10/2022)
- Xã Nam Tân khẩn trương hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu(15/10/2022)
- Hội nông dân tiếp tục phát huy sức mạnh, đoàn kết, góp sức xây dựng quê hương (14/10/2022)
- Gặp mặt Doanh nghiệp, Doanh nhân kỷ niệm 77 năm ngày Doanh nhân Việt Nam(13/10/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com