Nữ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn gần 20 năm tận tâm với tín dụng chính sách
Ngày tạo: 26/10/2022

 

Gần 20 năm làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của Hội Phụ nữ xã Nam Hưng, chị Mạc Thị Thủy không ngại khó khăn, luôn tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội (CSXH), giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế.
 

Năm 2003, chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện Nam Sách đi vào hoạt động thì năm 2004, chị Mạc Thị Thủy đã tham gia vào tổ TK&VV của Chi hội phụ nữ thôn Trần Xá. Đến năm 2006, chị được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ TK&VV từ đó đến bây giờ. Chị Thủy luôn xác định, Tổ TK&VV hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của Ngân hàng CSXH, giúp chuyển tải nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con tính toán, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách.

 
 
Chị Mạc Thị Thủy (áo trắng) thường xuyên hỏi thăm tình hình sản xuất của thành viên trong tổ vay vốn 
 

Thời điểm đầu với vai trò là tổ trưởng, chị Thủy gặp không ít khó khăn, song được sự hỗ trợ của hội phụ nữ xã Nam Hưng, cán bộ Ngân hàng CSXH huyện và sự nhiệt tình trong công việc của chị Thủy, các thành viên trong tổ đã hiểu được những lợi ích mà nguồn vốn ưu đãi mang lại và tích cực tham gia các hoạt động của tổ, vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong quá trình bình xét cho vay, chị luôn tôn trọng các thành viên trong tổ, lấy ý kiến công khai; đồng thời phân tích để các thành viên trong tổ hiểu được những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn cần ưu tiên, tạo điều kiện cho vay với nguồn vốn cao nhất. Hàng tháng, Tổ TK&VV do chị quản lý đều sinh hoạt định kỳ, qua đó, có thể theo dõi hoạt động chung của tổ, quá trình sử dụng vốn vay của từng thành viên và đưa ra những nhận xét để họ rút kinh nghiệm, tránh tình trạng sử dụng vốn vay không hiệu quả, nợ đọng vốn.

Hiện nay, tổ viên trong tổ TK&VV do chị Thủy quản lý đã có cuộc sống ổn định hơn so với trước khi được tiếp nhận nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH. Điển hình là chị Trần Thị Thủy ở đội 1 thôn Trần Xá, chồng qua đời khi đứa con út chưa chào đời, một mình bươn chải nuôi 3 con trong cảnh nghèo khó. Năm 2013, chị tham gia vào tổ TK&VV của chị Mạc Thị Thủy, sau đó được tiếp cận nguồn vốn cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH huyện Nam Sách. Với số tiền vay 50 triệu đồng, chị đã đầu tư nuôi lợn nái, làm máy xát gạo. Mới đây, chị Thủy lại được vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn nước sạch –vệ sinh môi trường nông thôn. Kinh tế gia đình chị nhờ đó khá dần lên và đã thoát nghèo, nuôi các con ăn học. Chị Trần Thị Thủy cho biết: “chị Mạc Thị Thủy rất nhiệt tình, hay giúp đỡ những hộ nghèo như nhà tôi. Khi được vay vốn rồi, chị vẫn rất quan tâm, thường xuyên thăm hỏi tình hình làm ăn thế nào. Thoát được nghèo rồi, thật lòng tôi rất cảm ơn chị”.

Thông qua hoạt động của tổ TK&VV, chị Mạc Thị Thủy đã làm “cầu nối” cho nhiều gia đình trong thôn Trần Xá tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH. Là hộ cận nghèo, với 50 triệu đồng được vay từ chương trình giải quyết việc làm từ năm 2021, chị Trần Thị Oanh đầu tư cải tạo ao nuôi cá, bước đầu đã có hiệu quả. Chị Oanh phấn khởi nói: “Nhờ có chị Mạc Thị Thủy mà tôi được biết tới nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH; nhờ có số vốn được vay lãi suất thấp, gia đình tôi bớt được khó khăn trong cải tạo ao nuôi cá, hiện đã thấy kết quả khả thi; mừng lắm”.

Khi được vay vốn, không bỏ mặc thành viên trong tổ tự tìm hướng đi cho mình mà chị Thủy thường xuyên bám sát, gần gũi, động viên, hướng dẫn hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích, định hướng để các hộ chọn cho mình những mô hình phát triển kinh tế phù hợp, có hiệu quả và có kế hoạch tiết kiệm chi tiêu để có tiền trả nợ. Nhờ sâu sát hộ vay và có biện pháp quản lý “chặt” mà “mềm” nên tổ của chị nhiều năm qua không có phát sinh lãi tồn đọng, nợ gốc trả đúng hạn theo quy định. Chị Mạc Thị Thủy tâm sự: “khi thấy các hộ được vay vốn đã thoát nghèo, ai cũng phấn khởi, bản thân tôi cũng rất vui. Đó cũng là động lực để tôi gắn bó và làm tốt công việc của một tổ trưởng tổ TK&VV trong suốt gần 20 năm qua. Tôi sẽ cố gắng phấn đấu học hỏi, nỗ lực để tiếp tục làm tốt hơn nữa, phục vụ bà con tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để không còn hộ nào khó khăn nữa”.

 
 
Chị Mạc Thị Thủy (áo trắng) thường xuyên hỏi thăm tình hình sản xuất của thành viên trong tổ vay vốn
 

Nhờ sự tận tâm, nhiệt huyết, hiện tổ TK&VV của chị Thủy đang quản lý 55 hộ vay vốn với dư nợ là trên 3 tỷ 278 triệu đồng, số lãi hàng tháng là gần 33 triệu đồng, được Ngân hàng CSXH huyện đánh giá là một trong những tổ TK&VV có số dư nợ cao nhất huyện. Tổ TK&VV của chị Thủy đã góp phần tích cực vào nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của chi hội phụ nữ thôn Trần Xá nói riêng, hội phụ nữ xã Nam Hưng nói chung. Chị Nguyễn Thị La - Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Nam Hưng cho biết: “ Hội phụ nữ xã Nam Hưng đánh giá cao vai trò của tổ TK&VV do chị Mạc Thị Thủy làm tổ trưởng. Từ sự nhiệt tình, trách nhiệm của chị Thủy, nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH đưa về đều ưu tiên cho những hộ khó khăn nhất, nhờ đó rất nhiều chị em hội viên phụ nữ thoát được nghèo, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo trong hội viên phụ nữ toàn xã”.

Gắn bó với tổ TK&VV, chị Thủy luôn trăn trở làm sao để có thêm nhiều hộ được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH để có cơ hội đổi đời, làm giàu cho gia đình và quê hương. Chị Thủy đã được UBND tỉnh tặng Bằng khen năm 2010, Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH tặng giấy khen các năm 2013, 2015. Mới đây, nhân dịp tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, ngày 4/1/2002 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách,.chị tiếp tục được Ngân hàng CSXH khen thưởng.

 

TRẦN MAI ANH

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tấm lòng thơm thảo của một người con xa quê (28/05/2023)
- Tấm lòng của Ni trưởng Thích Đàm Lượng (17/05/2023)
- Chị Hiên yêu đồng ruộng, tích cực công tác xã hội (17/05/2023)
- Em Nguyễn Phương Trang được trao tặng giải thưởng Kim Đồng  (14/05/2023)
- Ông Tề nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất (12/05/2023)
- Công an xã Nam Trung trao trả giấy tờ và tài sản cho người đánh rơi(04/10/2022)
- Giá trị văn hóa lịch sử của di tích Đền Mỹ Xá (15/09/2022)
- Công an xã Hiệp Cát trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi(28/08/2022)
- Nét đẹp đình Nội Hưng(27/06/2022)
- 9X thu hàng chục triệu đồng mỗi tháng từ nuôi chim bồ câu Pháp(13/05/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương