Tiếp tục tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm
Ngày tạo: 27/10/2022

Uỷ ban nhân dân huyện vừa có Công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm

Để tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn triển khai một số nhiệm vụ như sau:

1. Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý an toàn thực phẩm theo Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12; Nghị định số 15/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Tăng cường công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo dinh dưỡng; tuyên truyền cho người dân hiểu về mối nguy mất an toàn thực phẩm, chỉ bán và sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm; tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn;

Vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động "nói không với sản xuất, mua bán và tiêu dùng sản phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn";

Chủ các cơ sở kinh doanh, người dân chủ động tìm hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành, thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi tổ chức ăn uống tập trung tại hộ gia đình.

2. Phòng Y tế

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiếp tục mở các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các bếp ăn tập thể tại các nhà trường và các công ty, doanh nghiệp nhằm phát hiện các cơ sở sử dụng nguồn nguyên liệu không đảm bảo an toàn thực phẩm, nguyên liệu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

3. Phòng Nông nghiệp và PTNT

Tiếp tục tham mưu cho UBND huyện xây dựng và phát triển mô hình chuỗi về sản xuất nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào và liên kết sản xuất với tiêu thụ, phát triển chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn trên toàn huyện, đảm bảo nguồn cung thực phẩm chất lượng, an toàn cho tiêu dùng trong huyện.

Phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tổ chức giám sát có hệ thống các hộ chăn nuôi lớn, các hộ giết mổ, các cơ sở sơ chế, chế biến thức ăn chăn nuôi để phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân buôn bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra lĩnh vực quản lý, tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, cung cấp các loại thịt, cá, rau, củ, quả... không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

4. Phòng Kinh tế - Hạ tầng

Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra tại các chợ, các cửa hàng kinh doanh lĩnh vực quản lý, nhằm phát hiện và chấn chỉnh ngay các cơ sở kinh doanh các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, các cơ sở kinh doanh các mặt hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tăng cường kiểm soát thị trường bán lẻ các chất tẩy rửa sử dụng trong gia dụng, các loại đồ uống có cồn... để ngăn chặn việc lạm dụng các hoá chất độc hại, nguy hiểm cấm cho mục đích chế biến thực phẩm

5. Đài Phát thanh huyện

Tăng cường thời lượng phát sóng về an toàn thực phẩm trên hệ thống phát thanh, để người dân hiểu được nguy cơ, sự nguy hiểm của các loại thực phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Khuyến cáo người dân lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực 3 phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.

6. UBND các xã, thị trấn

Tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về tác hại của các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Khuyến cáo người dân hãy là nhà tiêu dùng thông thái, lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, đồng thời báo cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm bẩn không đảm bảo an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ... để kịp thời xử lý theo quy định.

Thực hiện kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các chợ, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, người cung cấp thực phẩm cho các gia đình khi có công việc trên địa bàn xã, thị trấn, nhằm phát hiện thực phẩm không an toàn, thực phẩm ngâm tẩm hoá chất ngoài danh mục, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các hộ gia đình trên địa bàn thực hiện việc cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi gia đình có tổ chức việc hiếu, hỷ đảm bảo không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể.

Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện mở các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quản lý.

 
                                                                                          Văn phòng HĐND - UBND 
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Chi Đoàn Công an huyện tổ chức giao lưu thể thao chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 (24/03/2023)
- Một hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Cộng Hòa cần sự giúp đỡ (23/03/2023)
- Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 – 2024 trên địa bàn tỉnh Hải Dương (23/03/2023)
- Trường Mầm non Hợp Tiến xây dựng trường mầm non xanh, an toàn thân thiện (23/03/2023)
- Ngày hội thiếu nhi vui khỏe tại trường Tiểu học thị trấn Nam Sách (23/03/2023)
- Tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông cho học sinh trường Tiểu học An Bình(24/10/2022)
- Đội bóng trường THPT Nam Sách giành giải Nhất Giao lưu bóng đá “Sức trẻ học đường” (24/10/2022)
- Trường Tiểu học Hiệp Cát và các nhà hảo tâm hỗ trợ cháu Lê Duy Anh hơn 90 triệu đồng để điều trị bệnh(22/10/2022)
- Câu lạc bộ thơ Hải Dương - chi nhánh huyện Nam Sách tổ chức Đại hội lần thứ III(22/10/2022)
- Tập huấn hướng dẫn đánh giá và công nhận xã, thị trấn phù hợp với trẻ em(22/10/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com