Chuyển biến tích cực trong thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt ở Hồng Phong
Ngày tạo: 07/03/2023

 

Gặp khó khăn trong thời gian đầu triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy, song với sự chỉ đạo tích cực của huyện, sự chủ động trong công tác tuyên truyền, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền xã, sự vào cuộc trách nhiệm của các đoàn thể, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay việc thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt tại xã Hồng Phong đã có những chuyển biên tích cực.
 

Bà Nguyễn Thị Trình, thành viên tổ thu gom rác thải của thôn Vạn Tải Tây đã có hơn 4 năm gắn bó với công việc thu gom rác thải trên địa bàn xã Hồng Phong. Khi xã triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn trên địa bàn, chính bà cũng phải thay đổi thói quen, cách làm trong công việc bà đã từng làm. Ban đầu triển khai thực hiện, bà vừa thu gom rác vừa tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện cho đúng. Bà Trình cho biết, thời gian đầu, do vẫn chưa quen nên người dân phân loại có lúc, có nơi còn chưa đúng, bà đã tỉ mỉ hướng dẫn và nhắc nhở. Sau khi được nhắc nhở nhiều lần mà vẫn không thực hiện phân loại đúng thì Tổ thu gom rác thải kiên quyết không thu gom. Cứ như vậy, bằng nhiều cách tuyên truyền, dần dần người dân đã quen và hình thành theo nền nếp, phân loại đúng và tập kết rác đúng thời gian và địa điểm quy định.

 
 
Tổ thu gom rác thải thôn Vạn Tải Đông phân chia thời gian thu gom rác hữu cơ và vô cơ
 

Tổ thu gom rác thải thôn Vạn Tải Tây đảm nhận việc thu gom rác thải sinh hoạt cho hơn 400 hộ với hơn 1.400 nhân khẩu, trong đó có nhiều hộ ở ven tuyến đường 5B. Ban đầu việc triển khai thực hiện Nghị quyết cũng gặp nhiều khó khăn. Thôn đã trưng dụng các Tổ Covid cộng đồng đến từng gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở người dân thực hiện phân loại đúng theo tinh thần chỉ đạo của xã. Với sự chỉ đạo kiên quyết, giám sát nhắc nhở, đến nay việc phân loại rác thải tại nguồn của các hộ dân cũng đã đạt từ 98% trở lên. Có 60% số hộ xử lý rác hữu cơ tại gia đình, chỉ các hộ dân sống ở mặt đường là khó thực hiện vì các hộ không chăn nuôi và không có diện tích vườn, ao.

Xã Hồng Phong có 5 thôn với hơn 1.900 hộ dân, gần 6000 nhân khẩu. Triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn trên địa bàn, cùng với tăng cường công tác chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, xã Hồng Phong đã huy động các tổ thu gom rác thải ở các thôn, đảm bảo mỗi thôn đều có 1 tổ thu gom, vận chuyển rác thải. Việc thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn được quy định vào thứ 2 và thứ 5 hàng tuần. Kinh phí hỗ trợ cho các tổ thu gom, vận chuyển rác thải do xã trích ngân sách hỗ trợ và các thôn chi trả theo quy chế dân chủ.

 
 
Tổ thu gom rác thải thôn Vạn Tải Tây thu gom, phân loại rác thải 
 

Khó khăn nhất ban đầu của xã Hồng Phong trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết đó là việc xây dựng điểm chung chuyển rác vô cơ và hố ủ rác hữu cơ, song với sự quan tâm chỉ đạo của huyện, đến tháng 6/2022 , điểm chung chuyển rác vô cơ và hố ủ rác hữu cơ đã được xây dựng với diện tích trên 700 mét vuông, tổng kinh phí trên 500 triệu đồng. Đến nay, tổng lượng rác thải vô cơ trên địa bàn xã được vận chuyển mang đi xử lý tại nhà máy là hơn 145 tấn. Đối với rác thải hữu cơ phần lớn được các hộ dân xử lý tại gia đình, như: tận dụng chăn nuôi hoặc ủ làm phân bón; còn lại được vận chuyển đến hố ủ tập trung để xử lý.

Sau gần 10 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 13 của Ban thường vụ Huyện ủy Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, với sự chỉ đạo sát sao của huyện và sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của các ngành đoàn thể và sự đồng lòng của nhân dân, đến nay, việc thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải trên địa bàn xã Hồng Phong đã cơ bản đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Tuy nhiên, đây mới là chuyển biến và kết quả ban đầu, để thực hiện tốt Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy góp phần bảo vệ, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, đồng chí Nguyễn Như Thư - Chủ tịch UBND xã Hồng Phong cho biết: Trong thời gian tới, xã Hồng Phong tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện Nghị quyết. Các thành viên Ban Chỉ đạo xã tăng cường kiểm tra, giám sát tại đơn vị được giao phụ trách; Các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn cùng với Tổ thu gom rác thải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở để việc thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ về phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn đi vào nền nếp, đạt hiệu quả, trở thành thói quen, nếp sống văn minh của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình và mỗi cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã./.

 
NHƯ HUẾ 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tiếp tục nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy (19/09/2023)
- Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thật tốt Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy (07/09/2023)
- Hội nông dân huyện tiếp tục ra mắt 2 mô hình tại xã Hồng Phong (04/08/2023)
- Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 13 ở cơ sở (03/08/2023)
- Có thêm mô hình “Nông dân phân loại, thu gom, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình” tại xã An Bình. (02/08/2023)
- Mô hình phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại huyện Nam Sách được các sở, ngành của tỉnh đánh giá cao(11/01/2023)
- Thường trực Huyện ủy tiếp tục kiểm tra việc thực hiện phân loại rác thải và tiến độ thi công một số công trình và tại các xã(27/12/2022)
- Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết 13 của Huyện ủy về phân loại, thu gom, xử lý rác thải rắn sinh hoạt(13/12/2022)
- Đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại Cộng Hòa(03/12/2022)
- 6 trường hợp ở các xã Nam Trung, An Sơn bị xử phạt vi phạm hành chính do không phân loại và vứt rác thải không đúng quy định(27/10/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương