UBND huyện tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm ủ mùn rác hữu cơ tại các ô ủ tập trung
Ngày tạo: 30/03/2023

 

Sáng ngày 30/3, tại xã Nam Trung, UBND huyện đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm ủ mùn rác hữu cơ tại các ô ủ tập trung và thăm quan thực tế tại ô ủ rác hữu cơ của xã Nam Trung. Đồng chí Dương Văn Xuyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự chỉ đạo. Đồng chí Hồ Ngọc Lâm, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.
 
  
 
Các đại biểu tham dự hội nghị rút kinh nghiệm 
 

Dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện việc phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện; Chủ tịch UBND, công chức địa chính xã, thị trấn, đại diện tổ thu gom rác thải thôn, khu dân cư ở các xã, đại diện hợp tác xã vệ sinh môi trường xã Nam Tân và thị trấn Nam Sách.

Trước khi vào hội nghị, các đại biểu đã tham quan thực tế tại ô ủ rác hữu cơ của xã Nam Trung. Tận mắt chứng kiến rác hữu cơ được ủ thành phân Compost, không còn mùi hôi, nhiệt độ trong ô ủ lên tới 60 – 70 độ C, người dân trong xã lấy về bón cho cây trồng rất tốt.

 
Đồng chí Hồ Ngọc Lâm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu 
 

Lãnh đạo xã Nam Trung đã báo cáo cách làm, kinh nghiệm của xã trong triển khai thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn, từ việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền tới sự đồng thuận của nhân dân; vai trò của đội ngũ cán bộ xã, cán bộ thôn; việc xử lý rác hữu cơ bằng chế phẩm, cách phối trộn chế phẩm sinh học đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất. Trên cơ sở thăm quan thực tế và chia sẻ kinh nghiệm của xã Nam Trung, các đại biểu đã có nhiều ý kiến bày tỏ đồng tình cao và sẽ áp dụng tại đơn vị mình trong thời gian tới. Bên cạnh đó cũng nêu những khó khăn, nguyên nhân khiến việc thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn xã mình chưa đạt hiệu quả cao. Đồng thời đề nghị huyện có hướng dẫn cụ thể về việc xử lý các loại rác thải nguy hại, rác thải khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt như mảnh chai, gương kính vỡ, đồ sứ vỡ...

 
Các đại biểu thăm quan thực tế ô ủ rác hữu cơ tại xã Nam Trung 
 

Kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hồ Ngọc Lâm nêu rõ, sau 11 tháng triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Thường vụ Huyện ủy đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh lỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành đoàn thể có sự đóng góp tích cực của lực lượng tổ vệ sinh môi trường ở các xã. Đánh giá chung trong toàn huyện có 8 xã thực hiện tốt là Nam Trung, An Sơn, Nam Chính, Nam Hưng, An Lâm, Hợp Tiến, Cộng Hòa, thị trấn Nam Sách; có 4 xã đạt khá, 3 xã trung bình và 4 xã thực hiện chưa tốt. Từ thực tiễn của Nam Trung và các xã thực hiện tốt, đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã phải thực hiện thật tốt việc phân loại rác thải tại nguồn, từ hộ gia đình, không để tình trạng vận chuyển rác ra ô ủ phải phân loại lại. Các xã kiểm tra, xử lý ngay những ô ủ chưa đảm bảo kỹ thuật, không đổ rác hữu cơ ra nhiều ngăn mà phải dồn rác hữu cơ vào từng ngăn, khi đầy mới chuyển sang ngăn khác và phải dùng bạt để đậy ô ủ. Các xã tiếp tục quan tâm hỗ trợ các tổ thu gom rác thải. Các thành viên các tổ thu gom rác thải phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Các xã, thị trấn phải thực hiện nghiêm túc công văn số 271 ngày 28/3/2023 của UBND huyện về tăng cường chỉ đạo công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó phải quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện trong thực hiện Nghị quyết 13. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc đề nghị các thành viên tổ thu gom rác thải phải ánh với xã, với huyện để kịp thời giải quyết.

DƯƠNG HÒA

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra việc phân loại, thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại cơ sở(23/03/2023)
- Tránh tình trạng sao nhãng, lơ là dẫn tới không thực hiện tốt việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải rắn sinh hoạt trên địa bàn(21/03/2023)
- Chuyển biến tích cực trong thực hiện phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt ở Hồng Phong(07/03/2023)
- Mô hình phân loại, thu gom và xử lý rác thải tại huyện Nam Sách được các sở, ngành của tỉnh đánh giá cao(11/01/2023)
- Thường trực Huyện ủy tiếp tục kiểm tra việc thực hiện phân loại rác thải và tiến độ thi công một số công trình và tại các xã(27/12/2022)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương
Email: bbtnamsach@gmail.com