Tấm lòng của Ni trưởng Thích Đàm Lượng
Ngày tạo: 17/05/2023

 

Ni trưởng Thích Đàm Lượng - Trụ trì chùa Nguyên Đào, thị trấn Nam Sách là người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho đạo pháp, luôn hướng về cộng đồng với nhiều việc làm nhân đạo từ thiện. Đầu tháng 5/2023, sư cụ cùng các phật tử đã có chuyến hành trình thiện nguyện ý nghĩa đến với tỉnh Điện Biên để mang nước sạch cho đồng bào nghèo nơi đây.
 

Theo chân sư cụ Thích Đàm Lượng cùng đoàn thiện nguyện vượt qua gần 600 cây số với gần 14 giờ đồng hồ trên xe, qua nhiều cung đường đèo dốc khó khăn để đến với tỉnh Điện Biên. Xuất phát từ sáng sớm cho tới tờ mờ tối cùng ngày, đoàn mới dừng chân nghỉ lại thành phố Điện Biên để chuẩn bị cho sáng sớm ngày hôm sau tiếp tục đến với các điểm trường, thôn bản khó khăn để thăm hỏi, động viên, tặng quà và công trình giếng nước cho bà con.

 
 
Tặng công trình nước sạch tại xã Phình Giàng 
 

Cái nắng gió Lào tại những địa bàn vùng núi cao biên giới như tát lửa vào mặt, vậy mà ở cái tuổi 79, sư cụ vẫn nhanh nhẹn dẫn đoàn đến từng thôn bản, điểm trường, mỗi nơi cũng cách xa nhau hàng mấy chục km đường rừng núi. Điểm đầu tiên mà sư cụ cùng đoàn đến thăm là trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Na Son (huyện Điện Biên Đông). Nhà trường tổ chức đón tiếp đoàn chu đáo với sự có mặt của lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã, Ban Giám hiệu và đại diện phụ huynh nhà trường. Sư cụ đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ về tâm tư, tình cảm của nhà chùa cùng đoàn thiện nguyện đối với cán bộ, nhân dân, các thầy cô giáo và học sinh nơi đây, mong các thầy cô giáo và các cháu học sinh giữ gìn và sử dụng hiệu quả giếng nước. Lãnh đạo địa phương, các thầy cô giáo, các cháu học sinh và đại diện phụ huynh trân trọng đón nhận trong niềm vui phấn khởi và cảm ơn trước tấm lòng của sư cụ cùng đoàn thiện nguyện.

 
 
Tặng công trình nước sạch tại xã Luân Giói 
 

Trong cả chuyến hành trình, đoàn đã đến thăm và tặng 6 công trình nước sạch tổng trị giá 125 triệu đồng cho các trường học, trụ sở UBND, nhà văn hóa các thôn của 4 xã Na Son, Phình Giàng, Luân Giói, Chiềng Sơ (huyện Điện Biên Đông). Đây là những địa bàn mà đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đặc biệt khó khăn về nguồn nước. Về mùa khô (thường từ tháng 11 năm trước đến hết thời gian của năm học), người dân thiếu nước dùng. Tại các trường học, các cô giáo phải đi lấy nước, phụ huynh phải mang nước đến cho các cháu ăn, ở bán trú, nội trú tại trường. Cùng với tặng công trình nước sạch, Đoàn cũng đã trao quà cho học sinh các trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Na Son, trường Mầm non Luân Giói. Mỗi một nơi đến, sư cụ cùng đoàn thiện nguyện càng cảm nhận hơn về sự khó khăn, vất vả, thiệt thòi của đồng bào nơi đây, càng xúc động trước sự phấn khởi của cán bộ, nhân dân cùng giáo viên và học sinh khi được đón nhận tấm lòng, tình cảm mà đoàn dành cho.

Tại trụ sở Đảng ủy, UBND xã Phình Giàng, cơ sở vật chất cũng rất thiếu thốn, cán bộ nhà xa ở lại buổi trưa, căn bếp cũng đơn sơ, tuềnh toàng với kiềng sắt, củi đun, những chiếc xoong nồi ám đen khói bụi. Bể xây thì có nhưng nước thì không. Khi được sư cụ cùng đoàn thiện nguyện đến thăm và tặng công trình giếng nước khoan, cán bộ ở đây mừng lắm. Đồng chí Thào A Ký - Phó Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Ở đây chúng tôi thiếu nước lắm, chúng tôi cũng đã cho đào giếng mấy lần mà không có nước, ấy vậy mà lần này anh kỹ thuật mà đoàn kết nối đến thăm dò và khoan có nước ngay. Chúng tôi sẽ bơm nước lên bể và đấu nối các vòi, đường dẫn để cho người dân cùng được sử dụng.

 
 
Tặng công trình nước sạch tại điểm trường Bản Yên trường Mầm non Luân Giói  
 

Anh Phạm Văn Học là người đồng hành cùng đoàn thiện nguyện trong suốt hành trình, cũng là người kết nối, khảo sát và trực tiếp thi công các công trình giếng nước sạch đã rất cảm kích trước tấm lòng của sư cụ cùng đoàn thiện nguyện. Đó là động lực để anh thêm quyết tâm vượt qua khó khăn, qua nhiều đèo đốc nơi vùng cao cùng máy móc để khoan thành công những chiếc giếng mang lại nguồn nước mát lành cho cán bộ nhân dân, các thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây.

Với tấm lòng từ bi, cứu khổ của người tu hành, sư cụ Thích Đàm Lượng đã luôn trăn trở làm sao để giúp đỡ được những người gặp hoàn cảnh khó khăn, cụ dành dụm tiết kiệm và từ nguồn các phật tử, các nhà hảo tâm ủng hộ, cụ dành để làm từ thiện. Tâm nguyện và suy nghĩ của cụ là tặng cái gì cho thiết thực và hiệu quả nhất, làm sao càng đến được với những nơi khó khăn, những vùng xa xôi hẻo lánh, họ đón nhận trong niềm vui và hạnh phúc thì càng ý nghĩa, dù có khó khăn vất vả cụ cũng phấn khởi. “Của một đồng công một nén”, đích thân cụ đã đến tận nơi để thăm, động viên người dân, điều cụ mong muốn mang đến không chỉ là những chiếc giếng cung cấp nguồn nước sạch trong, mát lành, mà đó còn là sự gửi gắm ước vọng cho con trẻ được ấm no, được học hành để có tương lai ngày mai tươi sáng. Trước đó, năm 2020, sư cụ Thích Đàm Lượng đã gửi kinh phí nhờ các nhà hảo tâm thiện nguyện kết nối thi công 4 công trình giếng nước sạch và tặng quần áo ấm cho người dân huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên với tổng số tiền trên 130 triệu đồng, thăm và tặng quà nhân dân chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt tại huyện Phong Điền tỉnh Thừa Thiên Huế và còn bao nhiêu chuyến hành trình theo bước chân không mỏi của người tu hành. Trên địa bàn huyện, sư cụ Thích Đàm Lượng cũng nhận đỡ đầu, trợ giúp nhiều cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn thông qua Hội LHPN thị trấn Nam Sách, Hội Chữ thập đỏ huyện...

 
 
Tặng quà cho học sinh trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Na Son
 

Xuất gia tu hành, Ni trưởng Thích Đàm Lượng là một người mà suốt cuộc đời hành đạo luôn đem tâm từ bi và trí tuệ hướng về cộng đồng nhằm chia sẽ, xoa dịu những đau thương mất mát đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Cụ luôn sống cần kiệm, giản dị, mộc mạc, cần mẫn xây dựng chùa cảnh khang trang tố hảo, sạch đẹp, an lành./.

 
 
NHƯ HUẾ 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tấm lòng thơm thảo của một người con xa quê (28/05/2023)
- Chị Hiên yêu đồng ruộng, tích cực công tác xã hội(17/05/2023)
- Em Nguyễn Phương Trang được trao tặng giải thưởng Kim Đồng (14/05/2023)
- Ông Tề nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất(12/05/2023)
- Chị Hảo vì người lao động(10/05/2023)
- Công an xã Đồng Lạc giúp cháu bé đi lạc về với gia đình(30/04/2023)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương