Đồng hành cùng học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đến trường
Ngày tạo: 08/10/2023

Những năm qua, Chương trình cho vay vốn ưu đãi học sinh, sinh viên (HSSV) của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Nam Sách đã trở thành người bạn đồng hành, hỗ trợ cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn. Nguồn vốn vay của chương trình không chỉ chia sẻ phần nào nỗi lo về chi phí trong sinh hoạt, học tập, mà còn giúp các em vững bước theo đuổi ước mơ và tạo dựng tương lai sau này.

Hiện chương trình cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn của PGD NHCSXH huyện Nam Sách có dư nợ gần 3,5 tỷ đồng. Đã có trên 5 nghìn lượt HSSV được vay vốn, ra trường và hoàn thành việc trả nợ cho ngân hàng đúng hạn và hiện đang còn 69 hộ đang vay vốn cho con đi học, viết tiếp giấc mơ đèn sách. Hiệu quả của chương trình cho vay tín dụng ưu đãi đối với HSSV đã được các tổ chức nhận ủy thác cũng như nhân dân trong huyện ghi nhận, bởi nhờ nguồn vốn vay được triển khai kịp thời mà nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được chia sẻ, giảm bớt gánh nặng vào mỗi đầu năm học mới. Thông qua đó, khuyến khích phong trào hiếu học, lập nghiệp cho giới trẻ và có cơ hội tạo việc làm ổn định trong tương lai.

 
 
Làm thủ tục vay vốn HSSV tại điểm giao dịch xã An Sơn 
 

Để tạo điều kiện, hỗ trợ cho các HSSV có hoàn cảnh khó khăn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Sách đã phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể, đội ngũ tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở các xã, thị trấn trong huyện kịp thời nắm bắt thông tin, hướng dẫn thủ tục vay vốn cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được giải ngân vốn kịp thời. Hiện nay, ngân hàng đang giải ngân cho HSSV vay vốn, với mức vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/người theo Quyết định 05/2022/QĐ-TTg của Chính phủ với mức lãi suất 6,6%/năm. Điều đáng mừng là hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn đúng mục đich, trả vốn và lãi đúng hạn.

Đến bây giờ, khi 3 con đã tốt nghiệp Đại học và đều có việc làm ổn định, vợ chồng anh chị Trần Trung Dũng- Đặng Thị Nguyên (khu Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách) vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động khi nhớ về những năm tháng đã qua. Các con của anh chị đều học giỏi, chăm ngoan, song cả gia đình sinh sống bằng buôn bán nhỏ, chỉ đủ sinh hoạt hàng ngày, nuôi các con học Đại học quả là một bài toán không thể giải được. Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV đã thực sự là “cứu cánh” với gia đình anh chị. Vay món đầu tiên năm 2002 cho con trai lớn học Đại học, năm 2024 lại vay tiếp món nữa cho con gái thứ 2 tiếp bước anh. Như vậy là có thời điểm trong 3 năm anh chị vay cùng lúc 2 món. 3 năm sau khi con gái thứ 2 hoàn thành chương trình học, con gái thứ 3 lại bước chân vào giảng đường Đại học với sự đồng hành của nguồn vốn vay HSSV. Chị Nguyên tâm sự: “Lúc bấy giờ nhà tôi khó khăn vô cùng, lại nuôi 3 con ăn học. Nhờ có nguồn vốn vay ưu đãi HSSV mà các con tôi mới có cơ hội học Đại học và có được công việc ổn định như hiện nay”.

 
 
Ảnh ST 
 

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay HSSV, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam sách tiếp tục tăng cường phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn, các hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ làm nông nghiệp có mức sống trung bình có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn đều được tiếp cận nguồn vốn tín dụng HSSV kịp thời. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu về hoạt động tín dụng CSXH; nắm rõ chính sách cho HSSV nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vay ưu đãi; về việc sử dụng vốn đúng mục đích và thực hiện trả lãi, nợ gốc theo quy định. Đảm bảo giải ngân nhanh chóng, kịp thời giúp HSSV giải quyết một phần các khoản đóng góp với nhà trường và chi phí trong sinh hoạt, học tập.

Với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài và số tiền trả nợ gốc được chia làm nhiều lần, nguồn vốn vay chương trình HSSV đã đồng hành cùng những gia đình khó khăn có con em theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng và dạy nghề. Từ nguồn vốn này, đã tiếp sức cho nhiều HSSV có cơ hội học tập, lập thân, lập nghiệp, xây dựng tương lai.

TRẦN MAI ANH

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Sách tập trung thực hiện Nghị quyết 181/NQ-CP của Chính phủ (18/11/2023)
- Kết thúc thực hiện hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nam Sách (17/11/2023)
- Hiệu quả vốn vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (03/11/2023)
- Vốn tín dụng chính sách góp phần phát triển sản phẩm OCOP(08/10/2023)
- Thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện(20/09/2023)
- Hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn huyện Nam Sách (20/09/2023)
- Tín dụng chính sách xã hội - 20 năm đồng hành cùng phụ nữ Nam Sách(20/09/2023)
- Ngân hàng Chính sách xã hội huyện ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc huyện(20/09/2023)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương