Xã Đồng Lạc quyết tâm làm tốt công tác tuyển quân
Ngày tạo: 08/11/2023

Phát huy kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ từ nhiều năm trước, năm nay công tác tuyển quân đang được cấp ủy, chính quyền xã Đồng Lạc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện với tinh thần trách nhiệm, quyết liệt nhằm tuyển chọn thanh niên có đủ tiêu chuẩn sẵn sàng tham gia nhập ngũ năm 2024 đảm bảo quy định.

 
Xã Đồng Lạc thực hiện công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023
 

Trong những năm qua, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được Đảng ủy, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Đồng Lạc chú trọng và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng và xuyên suốt hàng năm. Nên mỗi năm, ngay sau khi hoàn thành công tác giao quân, Đảng ủy xã chỉ đạo UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã xây dựng kế hoạch công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ cho năm tiếp theo. Trên cơ sở kế hoạch, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã chỉ đạo cho Ban Chỉ huy quân sự, các ngành đoàn thể trong xã phối hợp làm tốt các bước nghiêm túc và chặt chẽ từ khâu đăng ký độ tuổi 17, quản lý nguồn, xét duyệt chính sách, khám sức khỏe vv… Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng làm tốt công tác hậu phương quân đội, chăm lo cho thanh niên và thân nhân gia đình thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự kể cả trong thời gian tại ngũ và sau khi xuất ngũ trở về địa phương. Từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong Nhân dân, cũng như những suy nghĩ tích cực của thanh niên và các tầng lớp Nhân dân. Do đó, hàng năm chất lượng công tác tuyển quân của xã luôn đảm bảo 100% chỉ tiêu trên giao, chưa năm nào xã xảy ra hiện tượng thanh niên tìm cách trốn tránh trách nhiệm công dân. Đặc biệt, từ năm 2020 đến năm 2023, trước những khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid – 19 đã có tác động không nhỏ đến các hoạt động tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Nhưng với sự chủ động, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, mùa tuyển quân năm 2021 xã có 16 thanh niên; năm 2022 có 17 thanh niên và năm 2023 có 10 thanh niên lên đường nhập ngũ. Chất lượng thanh niên nhập ngũ các năm đều tốt theo yêu cầu xây dựng quân đội trong thời kỳ mới.

Từ kết quả đó, công tác tuyển quân năm nay tiếp tục được lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ, các bước tuyển chọn được thực hiện theo đúng hướng dẫn. Trong đó, công tác tuyên truyền quán triệt Luật NVQS, các nghị định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; giáo dục truyền thống yêu nước được cấp ủy, chính quyền xã tăng cường, thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức. Trong đó, chú trọng trong cách tiếp cận gần gũi, thường xuyên ở từng thôn, phân công lực lượng đến tận nhà gia đình các thanh niên trong độ tuổi gặp gỡ tuyên truyền vận động, làm chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện nghĩa vụ quân sự của Nhân dân. Đài Truyền thanh xã đẩy mạnh tuyên truyền về truyền thống của quê hương Đồng Lạc anh hùng; hoạt động của lực lượng vũ trang, hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”; thông tin rõ ràng, cụ thể về tiêu chuẩn tuyển quân, quy định về tạm miễn, hoãn gọi nhập ngũ, các biện pháp trong thực hiện quy trình tuyển quân, đảm bảo đúng quy định; đồng thời, phê phán các hành vi vi phạm Luật Nghĩa vụ quân sự…. Qua đó, xây dựng tình cảm, niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm của thanh niên trong thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc, từ đó tự giác chấp hành tốt nghĩa vụ quân sự. Được biết, đến thời điểm này đã có 11 thanh niên trong xã đã viết đơn tình nguyện, xung phong lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc năm 2024.

 
Các đồng chí lãnh đạo xã Đồng Lạc gặp mặt động viên tân binh lên đường nhập ngũ năm 2023
 
Thanh niên Trần Minh Quân mặc dù hoàn cảnh gia đình có nhiều khó khăn, bố không có ở nhà nhiều năm nay, là con lớn trong gia đình dưới còn 2 em trai. Trong đó, 1 em đang học cuối cấp 2, 1 em bị bại não cần có người trông nom, chăm sóc. Tuy nhiên, nhận thức được trách nhiệm của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, đồng thời được sự động viên của gia đình và tổ chức Đoàn thanh niên, Quân đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ năm 2024 nhằm đóng góp sức trẻ của mình cho quê hương, đất nước. Quân chia sẻ: “Khi được các anh, chị trong BCH Đoàn Thanh niên xã và Ban Chỉ huy Quân sự xã tuyên truyền về luật nghĩa vụ quân sự, em đã mong muốn được khoác trên mình bộ quân phục người lính, được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ quê hương, đất nước, là niềm tự hào của gia đình, quê hương…”

Để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024 thực hiện đúng quy trình, bảo đảm đúng thời gian quy định, đảm bảo số lượng và chất lượng, hoàn thành chỉ tiêu được giao. Ban Chỉ huy quân sự xã Đồng Lạc đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả các bước của công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy trình, dân chủ, công khai, công bằng. Ông Ngô Văn Trung – Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã cho biết: “Hàng năm, vào tháng 4, Ban Chỉ huy quân sự xã chủ động quản lý nguồn tuyển quân; tháng 8 thực hiện công tác rà soát tới từng công dân, tới từng thôn để nắm nguồn tuyển quân; sau đó tiếp tục quản lý nguồn và tổ chức các bước tuyển chọn công dân nhập ngũ như: phát thông báo đến từng công dân, tổ chức phát lệnh tập trung… Đến nay, xã đã phát lệnh cho 53 thanh niên trong độ tuổi chủ yếu từ 18 đến 23 tuổi, trong đó trình độ đại học có 25 thanh niên, Trung học phổ thông là 24, trung học cơ sở là 4 thanh niên.”

 
Thanh niên xã Đồng Lạc viết đơn đăng ký tham gia nhập ngũ nam 2024
 

Đến thời điểm này, Hội đồng NVQS xã Đồng Lạc đã thực hiện xong các bước chuẩn bị cho công tác khám sơ tuyển tại xã vào ngày 13/11 tới. Đây là bước quan trọng để lựa chọn những thanh niên đủ điều kiện sức khỏe, có phẩm chất chính trị tốt tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giao quân với chất lượng cao, Ông Ngô Chí Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã nói: “Xã cũng đã sớm ban hành Quyết định kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ tới từng thành viên tham mưu với Đảng ủy để chỉ đạo tới các chi bộ, các thôn tập trung rà soát quân số thanh niên trong độ tuổi thuộc diện khám sơ tuyển; phân công các thành viên phụ trách các thôn có trách nhiệm rà soát nắm bắt quản lý quân số chặt chẽ. Sau khi khám sơ tuyển xong tiếp tục phân công các đồng chí theo dõi quản lý nắm bắt quân số và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các thanh niên, gia đình các thanh niên trong diện đạt tiêu chuẩn, trên cơ sở đó thực hiện tốt nhiệm vụ khám tuyển ở huyện vào tháng 12 tới.”

 
Thanh niên xã Đồng Lạc viết đơn đăng ký tham gia nhập ngũ nam 2024
 

Phát huy truyền thống quê hương Đồng Lạc anh hùng, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, xã phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

KIM ÁNH

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Thanh niên đi tù vì tàng trữ trái phép chất ma túy (23/02/2024)
- LĐLĐ huyện tặng quà động viên 2 công nhân lên đường nhập ngũ (23/02/2024)
- Xã Nam Tân động viên thanh niên lên đường nhập ngũ (23/02/2024)
- Thanh niên Hợp Tiến phát huy truyền thống cách mạng sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc (23/02/2024)
- Tân binh Đồng Tố Toàn với mong muốn đem tiếng hát chèo đến với đông đảo cán bộ chiến sĩ  (23/02/2024)
- 3 trường hợp bị xử phạt tổng số 51 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn(08/11/2023)
- Liên đoàn Lao động huyện tuyên truyền công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024(07/11/2023)
- Thái Tân hoàn thành khám sơ tuyển NVQS với 100% số thanh niên đến khám(05/11/2023)
- Hội nghị chuyên đề đảm bảo an toàn giao thông đối với học sinh(02/11/2023)
- Diễn tập KVPT huyện Nam Sách năm 2023 đạt loại Giỏi(01/11/2023)
 
++ KẾT QUẢ GIẢI QUYẾT TTHC
100%
Số hồ sơ xử lý: 0
Trước & đúng hạn: 0
Trễ hạn: 0
Trễ hạn: 0%
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NAM SÁCH
Cơ quan chủ quản: UBND huyện Nam Sách
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Quang Hoàng - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp số 20/GP-STTTT
Ngày 10/2/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương